Phương pháp chống hú rít cho thiết bị âm thanh karaoke gia đình

Trong hệ thống thiết bị âm thanh karaoke tiếng hú là một vấn đề rất hay gặp và gây nhiều khó chịu cho con người. Sau đây Nhật Hoàng xin giới thiệu với các bạn các cách khắc phục tiếng hú gây khó chịu này.

1. Nguyên nhân gây ra tiếng hú

Đối với các hệ thống âm thanh hội trường, tiếng hú là trường hợp không ai mong đợi. Nó sẽ phá vỡ bầu không khí của cả hội trường, gây khó chịu bức bối cho tất cả mọi người. Vậy nguyên nhân do đâu mà gây ra những tiếng hú này? Micro karaoke chuyên nghiệp từ 3 nguồn chủ yếu: âm thanh từ người sử dụng micro, âm thanh dội lại từ loa và âm thanh dội lại từ mặt tường. Âm thanh dội lại khi đủ lớn sẽ gây ra tiếng hú làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của giàn khi hoạt động.

Vậy nguyên nhân chủ yếu là do micro và hệ thống amply, loa. Micro: Trên cái micro đều có các lỗ thoát hơi phía sau màng nhún. Nhưng nếu vì một lí do nào đó mà những lỗ thoát hơi này bị bịt kín lại thì âm thanh thu được sẽ bị cộng hưởng và dội ngay bên trong micro, gây ra những tiếng hú nhói tai. Hệ thống amply karaoke chuyên nghiệp và loa: nếu amply cung cấp thiếu công suất cho loa, buộc loa phải hoạt động với âm lượng khuếch đại không đủ thì sẽ phát sinh ra tiếng hú. Hoặc nếu để micro quá gần loa cũng gây ra hiện tượng này.

2. Cách khắc phục tiếng hú

Chọn micro và loa có tính định hướng để thu âm thanh từ phía nguồn âm chính xác, như vậy sẽ có lợi cho việc nâng cao độ khuếch đại của micro trong hội trường. Sử dụng loa có tính định hướng cũng tốt hơn cho việc sắp đặt, giảm được âm phản xạ tới micro xuống mức thấp nhất.
Đừng để micro quá xa so với người nói để đảm bảo thu đủ âm thanh, cho âm thanh đầu ra đủ dày và vang vọng. Đây cũng là cách để giảm thiểu phát sinh tiếng hú.
Hạn chế tối đa số lượng micro cùng sử dụng. Các micro cùng dùng một lúc nếu có cùng tần số cũng sẽ gây ra tiếng hú. Nên hạn chế con số này, nếu không dùng đến nữa thì nên tắt đi để đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động ổn định.

micro-bi-hu

Nên dùng micro và loa có đặc tính tần số tương đối ổn định. Các micro và loa có đường cong hưởng ứng tần số có nhiều trị số đỉnh rõ rệt thì sẽ dễ gây ra tiếng hú. Vì thế nên tránh các loại này.
Sử dụng thiết bị có hỗ trợ khuếch đại tín hiệu âm thanh như bộ điều chỉnh pha, bộ dịch chuyển tần số … để hạn chế tình trạng amply cung cấp công suất không đủ lớn cho loa.
Sử dụng mixer có trang bị Equalizer: Dàn Equalizer giúp người dùng điều chỉnh được tần số âm thanh, tinh chỉnh âm theo mong muốn đồng thời cắt triệt để tiếng hú, rít của hệ thống âm thanh.

Cuối năm 2014, công ty Nhật Hoàng đã cho ra mắt thị trường Việt Nam loại sản phẩm mixer tuyệt vời này. Mixer CAVS 102E đem lại cho người dùng sự hài lòng với trải nghiệm thiết bị âm thanh gia đình tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Điều chỉnh âm lượng : khi tiến hành điều chỉnh âm lượng cho hệ thống âm thanh, bạn phải chú ý điều chỉnh từ từ, phải xác định được đâu là giới hạn về nên để ở mức an toàn, không nên để gần hoặc vượt quá mức giới hạn cho phép của nhà sản xuất.
Chú ý khoảng cách giữa loa và micro. Hãy tính toán sao cho hợp lý để khoảng cách này không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của hệ thống.

Trên đây là tổng hợp những cách đơn giản để khắc phục và hạn chế tiếng hú trong hệ thống âm thanh. Hy vọng bài viết này có ích đối với mọi người để các dàn âm thanh không còn tiếng hú gây khó chịu nữa.

Tin tức Liên Quan