10 Nguyên nhân hát Karaoke gây hú rít và Cách khắc phục triệt để

Bản chất của tiếng hú rít từ đâu? Đầu tiên, chúng ta cần hiểu được nguyên nhận tiếng hú rít xuất phát từ đâu. Tiếng hú xuất hiện khi Micro thu âm trực tiếp ở loa, truyền dẫn tín hiệu đến vang và cục đẩy (Hoặc Amply), rồi lại xuất ra loa, tạo thành vòng lặp 1 khép kín. Chính vòng lặp này tạo nên sự cộng hưởng tần số và gây hú rít.
Tiếng hú rít dễ xuất hiện nhất ở dải âm cao, vì dải âm cao bản chất đi xa hơn dải âm trầm, nên dễ xuất hiện tiếng rít hơn.
Tiếng hú rít là một vấn đề thường gặp không chỉ ở các Dàn Karaoke gia đình mà còn ở những phòng Kinh Doanh Karaoke lớn. Đây là hiện tượng bản chất của âm thanh, không thể tránh khỏi một cách hoàn toàn 100%. Tuy nhiên, với những thiết bị mới và kinh nghiệm, chúng ta có thể giảm xuống một cách đáng kể. Sau đây, Nhật Hoàng Audio xin chia sẻ 10 Nguyên nhân hát Karaoke gây hú rít và Cách khắc phục triệt để được những tiếng hú rít khó chịu từ Loa.

10-nguyen-nhan-hat-karaoke-bi-hu-rít-va-cach-khac-phuc

1. Âm lượng Micro quá lớn – 1 trong 10 Nguyên nhân gây hú rít

Đây là nguyên nhân dễ gặp và dễ xảy ra hú rít nhất. Tiếng Micro quá lớn ở mức cho phép của bộ dàn, dẫn đến tình trạng này.
Cách khắc phục:
– Giảm âm lượng của micro.
– Nhưng nếu giảm mà tiếng Micro quá bé, khiến tai chúng ta không cảm nhận được rõ ràng, thì cách triệt để thì phải tăng thêm số lượng Loa và Cục đẩy

2. Mic gần loa

Khi vị trí cầm Micro của bạn quá gần Loa, thì cũng sẽ dẫn đến là tiếng từ Loa Karaoke sẽ bị bắt vào Micro nhiều hơn, tạo thành vòng lặp cộng hưởng tần số.
Cách khắc phục:
– Đổi vị trí xa ít nhất 3m
– Treo loa Karaoke lên cao

cach-khuc-phuc-hu-rit

3. Mic hướng thẳng loa

Dù chúng ta có ngồi xa loa hơn 3m, nhưng nếu Micro của chúng ta hưởng thẳng đến loa thì tiếng hú rít vẫn sẽ có
Cách khắc phục:
– Đổi vị trí, Không được để micro hướng thẳng loa
– Không sử dụng thì nên tắt Micro, nếu nhà bạn sử dụng Micro Karaoke không dây

4. Dùng mic sai cách – 1 trong 10 Nguyên nhân gây hú rít

Một lỗi sử dụng mà người mới sử dụng rất hay mắc phải, đó chính là khi hát, tay của chúng ta để ở vị trí quá cao, và vô tình sẽ che toàn bộ đầu Micro. Chính vì vậy sẽ làm cho micro cộng hưởng tần số thấp, gây hiện tượng hú Cách khắc phục:
– Khi cầm Micro hát, phải để đầu micro được thoáng

5. Phòng xử lý âm học chưa tốt.

Một yếu tố rất rất quan trọng mà các phòng Karaoke chuyên nghiệp hơn các phòng giải trí gia đình bình thường, đó là xử lý âm học của phòng. Xử lý âm thanh học giúp cải thiện âm thanh lên đến 30%. Đó là con số cực kỳ lớn. Khi phòng được xử lý âm học tốt, tình trạng hú rít cũng giảm đi một cách đáng kể.
Khi phòng của bạn có quá nhiều vật liệu phản âm như: Kính, gạch đá, kim loại,… thì ngay lập tức âm thanh sẽ va đập đến Micro và tạo ra tiếng hú.
Cách khắc phục:
– Thêm trong phòng nhiều vật liệu tiêu âm như như rẻm, thảm,.. vừa đẹp mà hiệu quả

10-nguyen-nhan-hat-karaoke-hu-rit

6. Thiết bị loa – mic có độ nhậy quá cao

Các thiết bị như loa hay Micro có độ nhậy cao sẽ khiến tiếng hát của chúng ta nhẹ nhàng và bay bổng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến dễ dàng xảy ra tiếng rít.
Cách khắc phục:
– Chọn thiết bị Loa và Micro có độ nhậy hài hòa với nhau, không nên 2 thiết bị này có cùng độ nhậy quá cao

7. Thiếu công suất

Thiếu công suất gây ra tiếng hú rít là một nguyên nhân không phải ai cũng biết. Khi dàn Âm thanh Karaoke của bạn có công suất quá nhỏ trong căn phòng lớn, thì cách sử dụng phổ biến của mọi người sẽ là tăng âm lượng nhạc và micro lên quá cao. Điều này lại dẫn đến nguyên nhân số 1.
Cách khắc phục:
– Phải có đủ loa và công suất phù hợp với phòng. Vì vậy phải thêm số lượng loa và cục đẩy

Loa Karaoke CAVS LS712 lap phong

8. Dùng nhiều Micro cùng lúc

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng gặp phải trường hợp là hát 1 Micro thì không sao, nhưng khi hát đồng thời 2 Micro sẽ ngay lập tức xuất hiện tiếng hú rít. Nguyên nhân là vì 2 Micro sử dụng đồng thời sẽ gây ra cộng hưởng tần số với nhau.
Cách khắc phục:
– Giảm âm lượng Micro khi sử dụng 2 tay Micro, ít nhất là 3dB.
– Chỉ bật nguồn Mcro 2 khi cần thiết sử dụng

9. Echo – Reverb quá nhiều

Echo và Reverb cũng có tần số của nó. Vì vậy, khi để ở mức âm lượng quá cao của Echo, Reverb cũng tạo ra hiện tương cộng hưởng tần số, gây hú rít liên tục
Cách khắc phục:
– Giảm bớt cho vừa phải, giảm Delay repeat, hi, low của Echo

10. Thiết bị Vang và Amply không có chức năng cắt giảm hú rít

Nếu như các cách trên không khắc phục hoặc giảm được tiếng hú rít, thì các bạn hãy nghĩ ngay đến nâng cấp thiết bị Vang và Amply tiên tiến hiện nay. Các thiết bị đời cũ không có những chức năng để khắc phục tình trạng hú rít này.
Cách khắc phục: Nâng cấp các thiết bị như sau:
– Amply Karaoke hoặc Vang Jarguar đời mới có tính năng Anti-Feedback
Vang cơ CAVS Karaoke có tính năng Feedback
– Vang số CAVS để dò ra tần số gây hú rít và cắt nó.

vang-so

Kết luận

Hiện tượng hú rít không chỉ gây khó chịu với người nghe, mà còn có hậu quả rất lớn nếu xảy ra ở cường độ cao và dồn dập. Khi hú rít xảy ra thì Coil loa nóng rất nhanh và rất dễ gây cháy loa. Vì vậy, chugns ta cần khắc

Tin tức Liên Quan