LỰA CHỌN CÔNG SUẤT AMPLI PHÙ HỢP VỚI DÀN KARAOKE

Quý khách đang lựa chọn công suất ampli phù hợp với dàn karaoke? Quả thật không dễ dàng phải không? Bạn đừng lo hãy đến với Nhật Hoàng Audio chúng tôi sẽ giúp bạn tất cả những vấn để bạn đang lo lắng này. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành ở bài viết này chúng tôi xin tư vấn lựa chọn công suất loa và ampli phù hợp với nhau. Chúc quý khách sau khi đọc xong bài viết này có thể có nhiều kinh nghiệm hơn nữa để lựa chọn những thiết bị tốt nhất cho Dàn karaoke gia đình.

Công suất của Loa karaoke và Ampli là một chỉ tiêu được nhiều người quan tâm, thậm chí còn được coi như quan trọng bật nhất khi mua sắm. Công suất lớn có phải hay? Và công suất khoảng bao nhiêu thì đủ cho nhu cầu sử dụng của bạn?

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với dàn karaoke: Cơ sở việc lựa chọn công suất

Công suất thực sự của một ampli karaoke RMS (Root Mean Squared) đuợc tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó

Ví dụ như trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W. Trong thực tế, để biết công suất thật ở một mức volume nào đó, ta có thể làm như sau: dùng một voltmetre xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi máy đang chạy và áp dụng công thức

–      Công suất thật = U2/R

–      Trong đó: U là điện áp.

–      R là trở kháng loa.

 

Tất nhiên phép đo này có sai số lớn vì tín hiệu âm thanh luôn luôn thay đổi nên chỉ có tác dụng tham khảo. Muốn có giá trị chính xác, bạn cần có những thiết bị phức tạp hơn như: Máy tạo sóng âm tần, voltmetre điện tử, điện trở mẫu.

Bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Đối với Ampli cũng vậy, tuỳ theo mạch công suất của ampli karaoke hoạt động theo chế độ nào: class A, B, AB hay H nhưng hiệu suất bao giờ cũng nhỏ hơn 100%. Nói cách khác, công suất của một ampli luôn luôn nhỏ hơn công suất tiêu thụ điện của nó.

CÔNG SUẤT LỚN CÓ PHẢI LÀ HAY?

Công suất của một ampli là lượng. Âm thanh của một ampli như thế nào lại là chất , đó là hai khái niệm không thể đánh đồng. Tuy nhiên, không thể phụ nhận một điều rằng các hãng chế tạo ampli thường có nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng túi tiền của nhiều đối tượng. Theo quan niệm thiết kế của nhiểu hãng, ampli công suất càng lớn, càng đắt tiền, thì càng được chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế, điều này là hoàn toàn đúng đối với ampli bán dẫn. Nói cách khác, cùng một thương hiệu ra, ampli bán dẫn nào có công suất lớn hơn thường là âm thanh hay hơn.

NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH VIỆC LỰA CHỌN CÔNG SUẤT AMPLI

Độ nhạy và trở kháng của loa trong Dàn Karaoke:

Loa có độ nhạy càng cao thì chỉ cần ampli có công suất nhỏ.Ngược lại những loại loa được coi là “cứng đầu”, trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường là loại nhiều sò công suất lắp song song).

Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe:

Một căn phòng lớn hoặc chứa nhiều đồ đạc thường đòi hỏi công suất ampli lớn hơn căn phòng nhỏ và ít đồ đạc. Bởi âm thanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa và các âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng rộng, đồ đạc càng nhiều càng gây suy hao âm thanh phản xạ, tạo ra cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ.
Khoảng cách từ loa đến tai người nghe:

Nhân tố này không phụ thuộc vào kích thước của phòng nghe. nếu bạn ngồi xa Loa Karaoke, thậm trí trong một căn phòng nhỏ bạn vẫn phải cần công suất ampli lớn hơn.

Cường độ âm thanh bạn thường nghe:

Bạn thích loại nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhac heavy rock? Nếu nhạc nhẹ bạn cần công suất nhỏ hơn, còn đối với nhạc rock, âm thanh phải đủ lớn mới làm cho các fan của dòng nhạc này “phê” được.

HIỆU SUẤT CỦA AMPLI:

Nhật Hoàng Audio hiện tại đang phân phối chính hãng những dòng ampli công suất của các thương hiệu CAVS, Jarguar và các dòng loa của CAVS và Martin cà chúng tôi cũng có nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt các dàn karaoke cũng như là các công trình quán cà phê, nhà hàng, khách sạn. Nếu các bạn đang đắn đo để lựa chọn công suất ampli phù hợp với dàn karaoke thì hãy liên hệ với Nhật Hoàng ngay nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!

Fun fact: Những người nghe có kinh nghiệm cho biết: với một cặp loa 8 ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 dB và một phòng nghe rộng chùng 20 m2 thì công suất ampli cần thiết để nghe ở mức dễ chịu chỉ cần khoảng 20 – 25 W  là đủ và tối đa cũng chẵng vượt quá 40W (công suất thật), trừ khi bạn muốn chiếc ghế xô – pha bạn ngồi phải rung lên theo tiếng nhạc thì mới cần lớn hơn. Như vậy, thực chất chúng ta vẫn thường đầu tư vào những chiếc ampli có công suất quá dư so với yêu cầu sử dụng thông thường. Với phòng nghe có kích thước 25 – 30 m2, loa 90 dB và mức nghe to vừa phải, bạn sắm một chiếc ampli bán dẫn công suất thật 60 – 70 W là đạt yêu cầu.

Tin tức Liên Quan