DẢI TẦN MID CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

Dải tần mid là gì? Dải tần mid cho phòng karaoke gia đình như thế nào là đẹp? Chúng ta hãy cùng bước vào tìm hiểu những khái niệm âm thanh này nhé.

loa-full-cavs-GL12

Loa Full CAVS GL12

Âm Mid là gì?

Mid là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên. Bao gồm giọng nói con người, tiếng kêu của đa số loài động vật, những âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày… Vì thế nên đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu.

Nói 1 cách máy móc nhưng dễ hiểu nhất thì âm trung chính là giọng hát của ca sĩ( vocal), từ ngàn xưa đã tồn tại âm mid: tiếng nói của con người, tiếng lào xào của lá cây và tiếng kêu của muông thú…

Vậy dải tần Mid cho phòng Karaoke gia đình thế nào là đẹp? Hãy đi sâu hơn để tìm hiểu nhé.

DẢI TẦN MID CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

Phân loại dải tần Mid cho phòng karaoke gia đình

Âm thanh Mid cũng được chia nhỏ thành 3 loại

Low mid : ~ 500Hz – 1kHz.Mid : ~ 1kHz – 2kHz.High mid : ~ 2kHz – 6kHz.

Âm mid trong âm nhạc

Điều thú vị mà hiếm khi những người nghe nhạc quan tâm đó là hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng cực kỳ nhạy cảm với âm này( bạn có công nhận rằng tiếng gió thổi đôi tai bạn cảm nhận rất tốt không. Nhiều bạn khi đến đây sẽ đặt câu hỏi “trong các bản hòa tấu thì đâu sẽ là âm mid”

Câu trả lời đó là độ nhuyễn của nhạc cụ, độ nhuyễn này không phải là âm thanh ta nghe được khi các nhạc cụ trình diễn mà là cái nền tổng quát khi chúng phối hơp với nhau.

Ví dụ sau đây sẽ chỉ rõ cho chúng ta cách cảm nhận “màu sắc” tiếng Mid: Khi ta nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng như một chiếc cốc, sau đó đặt tay lên miệng và thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc này ta sẽ có cảm giác giọng hát của mình có sự thay đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp( về cường độ và tần số), sự biến đổi này được gọi là “Màu Sắc” của tiếng Mid.

DẢI TẦN MID CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

Các thuật ngữ liên quan đến âm mid

Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung hay: Ngọt, mượt, đầy đặn.

Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung dở: khô, thô.

Sau những mô tả trên thì chúng ta đã có thể hình dung được dải tần mid cho phòng karaoke gia đình là như thế nào.

Hiện tại, Nhật Hoàng Audio đang phân phối những dòng loa CAVS và dòng loa Martin có chất âm ấm và đầy đặn đủ làm mê lòng những ai yêu âm nhạc và muốn sắm cho mình một dàn Karaoke gia đình để có thể thư giãn vào những ngày mệt mỏi. Hãy liên hệ Nhật Hoàng Audio ngay nhé để có thể trải nghiệm những thang âm tuyệt vời trong âm nhạc.

 

Tin tức Liên Quan