DẢI TẦN BASS CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

Âm bass là gì ? Dải tần bass cho phòng karaoke gia đình như thế nào là đạt chuẩn ? Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học (thường xét ở trong môi trường không khí). Và sóng âm thanh được tạo ra từ là tần số. Tần số thấp thường là những sóng có dao động sóng thấp trong một khoảng thời gian

DẢI TẦN BASS CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

Và để dễ xác định thì người ta thường chia dải tần số âm thanh này ra thành 3 khoảng tần số cơ bản, đó chính là Bass, Mid và Treble. Bài viết này NHẬT HOÀNG AUDIO sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu các vấn đề liên quan về âm bass.

1. Bass ( âm trầm )

Bass là âm trầm, là dãy tần số thấp được sử dụng trong ngôn ngữ khi nhắc về âm nhạc. Âm bass tốt sẽ giúp cảm nhận được âm thanh tốt hơn, chất lượng hơn giúp tái tạo âm thanh được tròn trịa hơn để mang đến âm thanh nhiều màu sắc, nhiều xúc cảm hơn. Nó thường được phát ra bởi những đôi loa bass hay, được làm bằng những chất liệu tốt nhất.

Sau đây chúng ta cùng đi sâu hơn dải tần Bass cho phòng karaoke gia đình được chia ra những dải tần nhỏ nào nữa nhé!

DẢI TẦN BASS CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

2. Dải tần số Bass

Cũng được chia thành 3 loại chính:

 • Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
 • Bass : ~ 80Hz – 320H
 • Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Đây là dải tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất trong âm thanh. Người nghe thiếu kinh nghiệm thường nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass. Tai nghe có âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp (Bass xuống rất sâu) ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, không bị rền, không có cảm giác âm Bass bị “kéo đuôi”.

3. Tiếng bass như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Để có thể đánh giá hoàn hảo của bass tốt, bass hay thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố đó là:

 • Các thiết bị hỗ trợ trong dàn âm thanh như amply, loa, dây truyền tín hiệu, nguồn phát nhạc,
 • Không gian phòng nghe
 • Kích thước của thùng loa

Bởi vậy không thể chỉ đánh giá bass càng nhiều càng mạnh thì sẽ hay bởi theo kinh nghiệm và chuyên môn âm thanh của các chuyên gia chia sẻ thì rất nhiều người nghĩ rằng âm bass càng nhiều thì càng hay nên đã sử dụng thêm subwoofer hay các núm điều chỉnh âm thanh điều này làm cho âm thanh cả căn phòng rung hơn và người nghe sẽ cảm thấy tập hợp đa dạng âm thanh ầm ĩ, không rõ lời cảm thấy khó chịu, chói tai hơn mà thôi.

4. Bass loa

Là linh kiện quan trọng trong loa karaoke, nó cũng đóng vai trò quan trọng nhất thể hiện độ hay mà âm thanh phát ra.

Để có một âm bass hay thì ngoài yếu tố xung quanh thì người chỉnh âm thanh cần phải có cách nghe âm bass, biết test âm bass, khắc phục được những lỗi như âm bass có đuôi, âm bass bị rền, nghe không chắc. Ngoài ra còn phải biết cách làm tăng bass cho loa.

Thường thì khi test hay chỉnh âm bass, người chỉnh sẽ có những đoạn nhạc test loa chuẩn với những tiếng bass cực căng.

DẢI TẦN BASS CHO PHÒNG KARAOKE GIA ĐÌNH

5. Bass trong các thuật ngữ khác

Âm bass là gì trong âm nhạc là được hiểu như vậy, nhưng thực tế, trong cuộc sống âm bass còn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể:

 • Bass trong nhạc cụ: Chỉ những âm thanh tạo ra tiếng bass như: Guitar bass acoustic, trống bass, bass trombone, bass trumpet, bass violin, bass acoustic, bass saxophone…
 • Trong nhạc cổ điển: Các hình thức bass: Basso concertante hoặc basso recitante.
 • Bass trong giọng: Giọng đặc biệt của nam giới, đó là giọng trầm.
 • Bass continuo: Dòng nhạc tạo ra sự tiến triển giao hợp âm cho toàn bộ bản nhạc hòa tấu, giao hưởng, thành lễ. Với nhạc bassline được chơi bởi organ organ hoặc harpsichord cùng những hợp âm được người chơi ngẫu hứng nhạc cụ hợp âm theorybo, lute, harpsichord…
 • Từ bass còn được dùng trong địa danh, họ, tên riêng, khóa bass….

Chúng tôi hi vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về kiến thức âm bass và những tiêu chuẩn để đánh giá. Chúng tôi hiện tại đang phân phối những dòng loa mang thương hiệu CAVS và Martin Audio. Nếu các bạn muốn trải nghiệm hãy nhắn tin cho chúng tôi ngay bây giờ nhé và hãy đồng hành cùng Nhật Hoàng Audio để có thêm nhiều khám phá mới về kĩ thuật âm thanh nhé.

 

Tin tức Liên Quan